SEO OPTIMIZATION – Hướng dẫn cách SEO Website WordPress

(Dautummo) Hướng dẫn cách tối ưu SEO cho Website/Blog WordPress, các bước làm SEO Onpage, Offpage tổng thể giúp website thân thiện và đạt thứ hạng cao khi tìm kiếm trên Google Search box.

Hướng dẫn cách seo cho website WordPress
Hướng dẫn cách seo cho website WordPress

Đối với một website bình thường hay Blog/website làm bằng WordPress cũng vậy, để có thể phát triển mạnh và tiếp cận được nhiều độc giả hơn thì ngoài việc website của bạn đẹp, nội dung hấp dẫn ra thì bạn vẫn cần phải làm SEO, không cần phải chuyên sâu quá nhưng để cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực bắt buộc bạn cần phải hiểu và làm được những công việc tối ưu SEO cơ bản mà Dautummo sẽ trình bày ở dưới đây.

I/ Những yếu tố ảnh hưởng đến SEO website WordPress

Bạn có biết là tất cả các thành phần cấu tạo nên một website như: hosting, giao diện, code, nội dung, backlink nó đều tác động và ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng SEO Website và thứ hạng từ khóa của website trên Google?

Đúng là như vậy, để cho dễ hiểu mình sẽ đưa ra ví dụ luôn nhé:

Hosting – nếu hosting của bạn yếu hay bị lỗi khiến website của bạn không thể truy cập được ở một thời điểm nào đó hoặc tốc độ hosting quá chậm sẽ làm tỉ lệ bounce rate (tỷ lệ thoát khỏi trang) tăng cao, điều này sẽ khiến thuật toán xếp hạng của Google đánh giá thấp website của bạn.

Giao thiện – cũng tương tự như hosting, nếu theme WordPress của bạn xấu, trải nghiệm người dùng tệ, không dẫn dắt được đôc giả sẽ khiến cho khách truy cập bỏ trang, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng SEO của website bạn. Google cũng đã từng công bố thuật toán Mobile Friendly của họ là những website không thân thiện trên mobile (không tôi ưu giao diện riêng cho bản mobile) thì sẽ bị giảm thứ hạng.

Code website – chắc hẳn bạn đã biết hoặc nghe qua về SEO Onpage rồi đúng không? Một code chuẩn SEO phải được tối ưu các thành phần như: thẻ heading (h1,h2, h3), thẻ alt, hay các tùy chỉnh Title, Description…

Nội dung – Content is King: đây vẫn là “chân lý SEO” bất di bất dịch mà thời nào cũng được các chuyên gia, SEOer nhắc đến, nếu nội dung của bạn hay, hâp dẫn, độc đáo và không hề đi copy ở bất cứ đâu thì sẽ luôn được thuật toán của Google ưu ái và sếp hạng cao.

Backlink – Trước kia các chuyên gia cũng từng nói “Content is King – Link ís Queen” có nghĩa là nội dung là quan trọng nhất, thứ 2 là Backlink. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với cách đây 3 năm trước, hiện tại backlink không còn được quan trọng nhiều nữa, thậm chí nếu bạn đi spam quá nhiều mà không lựa chọn thật kỹ thì còn phản tác dụng.

Nghe thì có vẻ rắc rối lắm đúng không, tuy nhiên bạn không cần phải tự tay làm tất cả các vấn đề đó, mà phần dưới đây mình sẽ chia sẻ bí quyết và hướng dẫn từng bước để bạn vừa giảm bớt được công sức tối ưu SEO WordPress vừa có được kết quả cao như ý muốn!

II/ Các công việc SEO cần làm trước khi cài đặt website/wordpress

Lựa chọn 1 hosting chất lượng cho WordPress

Như Dautummo đã nói qua ở trên rồi đó, để website của bạn hoạt động tốt, tốc độ load nhanh thì bạn cần phải lựa chọn cho mình một nhà cung cấp hosting tốt ngay từ đầu.

Đề nghị mình đưa ra là bạn nên dùng Hawkhost – đây nhà nhà cung cấp hosting quốc tế rất nổi tiếng và chất lượng, điểm đặc biệt của Hawkhost là có datacenter đặt ở HongKong và Singapore nên tốc độ về Việt Nam cực nhanh, kể cả khi cáp quang bị đứt thì cũng ít bị ảnh hưởng. Bạn có thể đọc bài đánh giá chi tiết dưới đây để khi đăng ký sẽ được giảm 40%

>> Đánh giá Hawkhost & hướng dẫn đăng ký mua hosting giảm 40%

Lựa chọn 1 theme – giao diện chuẩn SEO, thân thiện mobile, tốc độ load nhanh

Việc đi chỉnh sửa lại từng thẻ H1, H2, Alt, hay sửa lại giao diện rất tốn thời gian và công sức, điều này cũng rất khó khăn đối với những bạn mới bắt đầu với WordPress hoặc không am hiểu về code.

Vì vậy việc lựa chọn ngay từ đầu một theme wordpress tốt đã tối ưu sẵn tất cả mọi thứ cần thiết đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức để tập trung và phát triển nội dung cho website.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp theme trên thị trường cả miễn phí và trả phí, rất nhiều chủng loại khác nhau để bạn tùy thích lựa chọn, tuy nhiên hãy cân nhắc và đánh giá thật kỹ trước đưa ra quyết định. Bạn có thể tham khảo thêm bài:

>> Nên dùng theme WordPress miễn phí hay theme bản quyền

Hoặc bạn cũng có thể xem qua Theme WordPress từ nhà cung cấp Mythemeshop mà Dautummo khuyên dùng. Đây là nhà cung cấp theme WordPress rất nổi tiếng, giá cả cũng hợp lý nhưng các theme ở đây đều được tối ưu hóa SEO và tốc độ cực nhanh, giao diện nhiều thể loại, đẹp và hiện đại, tất cả đều hõ trợ Responsive (tối ưu giao diện trên tất cả các thiết bị máy tinh, laptop, mobile, tablet..) nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Dautummo đang sử dụng theme Pintagram của Mythemeshop thấy rất ưng ý, mình đã test thử bằng công cụ Page Speed Insight của Google và điểm số rất cao, ngoài ra các thành phần tối ưu SEO Onpage đã đều được tối ưu sẵn.

Mẹo: Dautummo đang sở hữu mã giảm giá 22$ khi mua 1 theme bất kỳ tại Mythemeshop, việc của bạn là chỉ cần truy cập vào trang chủ của https://mythemeshop.com/ chọn 1 theme ưng ý rồi nhập mã giảm giá LimitedTime để thanh toán, giá gốc từ 69$ sẽ được giảm 22$ xuống chỉ còn 47$.

>> Trải nghiệm Mythemeshop tại đây: https://mythemeshop.com/

III/ Hướng dẫn thiết lập và tối ưu SEO cho một website/blog bằng WordPress

Cài đặt đường dẫn url thân thiện và chuẩn SEO cho wordpress

Mặc định đường dẫn url của WordPress rất xấu, chứa các ký tự đặc biệt dạng yourdomain.com/?p=123 nên bạn cần phải tối ưu lại bằng một trong các cách sau.

VD: Dautummo đang sử dụng dạng Post name: tức là url sẽ lấy theo tên của bài viết đó dưới dạng các từ khóa không dấu và nối với nhau bằng dấu –

Bạn có thể tùy thích lựa chọn dạng Date and name hoặc Month and name như vậy url của bạn sẽ chứa thêm cả ngày tháng năm hoặc tháng năm nữa

Nếu bạn muốn url có dạng /ten-thu-muc/ten-bai-viet thì sử dụng phần Custom Structure và điền vào là: /%category%/%postname%.html

Cài đặt đường dẫn url thân thiện và chuẩn SEO cho wordpress
Cài đặt đường dẫn url thân thiện và chuẩn SEO cho wordpress

Ngoài ra bạn cũng có thể sửa lại cấu trúc url của trang chuyên mục Category và Tag của WordPress như sau:

Đặt như thế này thì trang mục của mình sẽ có dạng: http://Dautummo.com/tin-tuc/hosting-domain/

và trang Tags sẽ là http://Dautummo.com/chu-de/hosting-nao-tot-nhat/

Nếu bạn không đặt lại phần này cũng không sao, mặc định url của Category là yourdomain/category/ten-muc và của Tags là yourdomain/tag/ten-tag

Tối ưu đường dẫn url cho trang tag và category WordPress
Tối ưu đường dẫn url cho trang tag và category WordPress

Tối ưu viết lại thẻ Title, Description cho trang chủ và các mục bằng plugin Yoast SEO

Để tối ưu lại phần này bạn cần phải cài đặt plug in Yoast SEO (tên cũ là SEO By Yoast), việc cài đặt khá đơn giản, mình sẽ hướng dẫn ở bác khác.

>> Hướng dẫn cài đặt và tối ưu SEO bằng plugin Yoast SEO (đang cập nhật)

Tối ưu SEO trang chủ WordPress: Sau khi cài đặt xong SEO By Yoast các bạn vào SEO >> Titles & Metas >> Home để nhập Title và Description cho trang chủ WordPress của bạn như sau:

Tối ưu Title, Description chuẩn SEO cho trang chủ WordPress
Tối ưu Title, Description chuẩn SEO cho trang chủ WordPress

Tối ưu SEO trang Category: Để nhập lại Title và Description cho các trang Category các bạn truy cập vào: Post >> Categorys >> rồi chọn Edit 1 thư mục cần sửa, cuộn xuống dưới sẽ hiện phần Yoast SEO như sau.

Tại đây bạn tha hồ chỉnh sửa lại Title và Description chuẩn SEO cho website WordPress của bạn rồi nhé, nó có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cách bạn phân tích lựa chọn từ khóa và cách hành văn của bạn có đủ hấp dẫn cho người khác nhìn thấy là muốn click chưa ^^

Viết lại title, description chuẩn SEO cho trang mục WordPress bằng Yoast SEO
Viết lại title, description chuẩn SEO cho trang mục WordPress bằng Yoast SEO

>> Bí quyết phân tích từ khóa để SEO website hiệu quả nhất (đang cập nhật)

Tối ưu SEO cho trang Pages tĩnh và Tags các bạn truy cập vào mục cần edit rồi cuộn xuống dưới sẽ có mục Yoast SEO tương tự cho bạn tối ưu SEO

Tạo sitemap cho website WordPress bằng Yoast SEO

Sitemap là gì? Nó là sơ đồ website dẫn đến mọi ngóc ngách, nó chứa tất cả các url của các trang và tự động cập nhật khi bạn xuất bản bài viết mới – từ đó giúp Google hiểu rõ website của bạn và bài viết được index nhanh hơn.

Cách tạo sitemap cho WordPress rất đơn giản, bởi SEO By Yoast đã tích hợp sẵn rồi, bạn chỉ cần vào SEO >> XML Sitmemaps >> và bật Enabled và bấm lưu lại là ok

Cách tạo sitemap cho Website WordPress bằng SEO By Yoast
Cách tạo sitemap cho Website WordPress bằng SEO By Yoast

Sau khi tạo xong sitemap bạn sẽ xuất hiện ở yourdomain/sitemap_index.xml

Công việc tiếp theo bạn phải làm nữa là khai báo nó vào Webmaster Tool để Google nhận biết, việc này khá đơn giản nên mình sẽ hướng dẫn ở bài khác.

>> Hướng dẫn tạo sitemap cho website WordPress và submit lên Webmaster Tool (đang cập nhật)

IV/ Hướng dẫn tối ưu SEO Onpae cho bài viết

Tất cả những công việc SEO WordPress đã nói ở trên nhằm tối ưu SEO Website một cách tổng thể cho website WordPress của bạn, nó là nền tảng quan trọng (đã tuân thủ những quy chuẩn và yếu tố quan trọng và cần thiết nhất) để cạnh tranh và không bị thiệt thòi so với đối thủ.

Bởi khi làm SEO có nghĩa là bạn phải tối ưu hóa triệt để mọi thứ, khi đó tất cả các yếu tố đó gộp lại sẽ giúp website tăng điểm SEO, lên top cao và bền vững.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đây, hàng ngày bạn vẫn phải cập nhật nội dung mới, mỗi một bài viết sẽ là một chủ đề khác nhau và hướng tới những đối tượng khác nhau. Vì vậy bạn không còn cách nào khác là phải hiểu SEO và biết cách để tối ưu SEO cho từng bài viết đó. Dưới đây sẽ là cách SEO bài viết mà Dautummo đang làm.

Xác định chủ đề bài viết và suy nghĩ luôn về từ khóa cần SEO

Việc xác định chủ đề thì tùy thuộc vào lĩnh vực của website, tuy nhiên để bài viết chắc chắn chuẩn SEO và được tối ưu nhất bạn nên suy nghĩ luôn về từ khóa cần SEO sau khi đã nghĩ xong chủ đề bài viết.

Tại sao phải làm như thế? Bởi nếu bạn nghĩ được keyword SEO ngay từ đầu thì lúc viết bài chắc chắc các từ khóa đó sẽ được bạn chủ động chèn vào các vị trí trọng điểm như: Title, Description, nội dung, hình ảnh...và cuối cùng bài viết đó đã tư được bạn tối ưu SEO một cách tự nhiên ngay từ đầu.

Tối ưu thẻ Heading (h1, h2,h3) cho bài viết

Thẻ H1 – chứa từ khóa chủ đạo của bài viết : Mặc định đây sẽ là tiêu đề của bài viết, việc này đa phần các theme WordPress của các nhà cung cấp đều tối ưu rồi nên bạn không cần bận tâm lắm

Thẻ H2 – chứa các từ khóa ngách và từ khóa liên quan: với một bài viết bất kỳ bạn nên chia ra thành các đoạn khối nội dung, mỗi đoạn là nói về 1 ý riêng và ở đầu đoạn hãy chèn một tiêu đề vào bằng thẻ Heading 2.

Thẻ H3  – là cấp nhỏ hơn của thẻ H2: Chỗ này bạn cũng chèn các từ khóa liên quan và từ khóa ngách vào để tăng điểm cho SEO.

VD cho bạn hiểu nhé: bạn nên hiểu việc dùng thẻ H1,H2,H3 này nó giống như sử dụng ở trong Word ấy.

Hoặc bạn có thể xem luôn cách mình đang là cho bài viết này, rất cụ thể và rõ ràng, đầy đủ các thẻ H1, H2, H3 luôn nhé ^^

Tối ưu hóa mật độ từ khóa SEO trong bài viết

Mật độ từ khóa theo các chuyên gia khuyến nghị là khoảng 2-3%, nếu bạn làm theo được thì tốt tuy nhiên theo lời khuyên của mình là bạn hãy làm một cách tự nhiên nhất, đừng lạm dụng spam quá, hãy để từ khóa lặp lại một cách tự nhiên, dải đều khắp từ đầu đến cuối bài. Nên nhớ mật độ từ khóa này là bao gồm cả từ khóa chính và từ khóa liên quan.

Vị trí các từ khóa SEO ngoài ở title, description, nội dung chính ra bạn phải chèn vào các chỗ khác như tên file hình ảnh (vd mình đặt tên một hình ảnh như sau cach-toi-uu-seo-cho-website-wordpress.jpg), thẻ AlT của ảnh, mô tả dưới hình ảnh, tag dưới cuối bài..

Tối ưu link nội bộ thúc đẩy SEO cho bài khác và tăng time on site

Việc chèn các liên kết nội bộ giống như tạo một backlink ngay trên trang, đặc biệt nếu link đo được người dùng click sẽ được Google đánh giá là chất lượng từ đó thúc đẩy SEO các trang được liên kết tới.

Ngoài ra việc gắn link dẫn dắt đến các bài khác giúp độc giả tiếp cận được các nội dung hấp dẫn khác trên trang một cách nhanh nhất, đồng thời cũng là cách giúp giữ chân người đọc, tăng time on site, giảm bounce rate, từ đó cũng gián tiếp thúc đẩy thứ hạng SEO cho website.

Nhấn mạnh các từ khóa muốn SEO với Google bằng cách Bold đậm từ khóa

Từ khóa được bold đậm trong bài viết cũng là một trong các tiêu chi để thuật toán của Google xếp hạng website, vì vậy bạn hãy bold một vài từ chủ đạo và từ khóa ngách để nhấn mạnh với Google, tuy nhiên mình nhắc lại là hãy làm một cách tự nhiên nhất, đừng spam quá làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng

Tối ưu viết Title và Description chuẩn SEO và hấp dẫn người đọc

Như bạn biết đấy, title và description là những yếu tối đầu tiên để Google xếp hạng một bài viết, vì vậy việc tối ưu nó hết sức quan trọng, ngoài việc đảm bảo chuẩn SEO ra thì bạn còn phải suy nghì cách viết làm sao cho hấp dẫn người đọc, để khi họ tìm kiếm nhìn thấy bài viết của là họ muốn bấm ngay.

Titlte: Trên trang tìm kiếm của Google chỉ cho phép hiển thị 55-65 ký tự, vì vậy để đảm bảo an toàn bạn nên để từ khóa chủ đạo của mình ở ngay đầu title, từ khóa không cần lặp lại, chỉ cần 1 lần là đủ để Google xếp hạng, tuy nhiên bạn nên khéo léo để lồng ghép thêm từ khóa ngách vào

Description: Google cho phép hiển thị tối đa từ 150 – 155 ký tự, vì vậy để đảm bảo chuẩn SEO từ khóa của bạn cũng phải đặt trong vùng này, nếu lệch ra ngoài thì sẽ bị Google cắt bớt…

VD:

Cách đặt title, description chuẩn SEO cho bài viết
Cách đặt title, description chuẩn SEO cho bài viết

V/ SEO Offpage: Tạo backlink chất lượng để thúc đẩy thứ hạng SEO

Nếu bạn đã làm hoàn hảo các công đoạn SEO Onpage cho website WordPress thì thậm chí bạn không cần phải quan tâm đến việc đi tạo backlink này nữa, thực tế Dautummo là blog mới hoạt động, bài viết chưa xuất bản được nhiều nên mình cũng chưa đi tạo backlink được ở đâu cả.

Thế nhưng nhờ làm tốt các công đoạn trên một số bài viết của mình, từ khóa khá cạnh tranh vẫn được Google xếp hạng khá tốt, nếu cứ tiếp tục quy trình như thế thì mình tin rằng sẽ ngày càng có nhiều bài viết lên top và còn top cao hơn nữa.

VD bài này mình đang xếp hạn thứ 6 với keyword “ma giam gia godaddy thang 4” tuy từ khóa hơi dài nhưng đây là chủ đề khá hot và cạnh tranh hiện nay, top những trang web xếp hạng ở trên mình đều là những trang web có tuổi đời lâu năm, vd của anh Luân Trần Canhme thì các bài viết đó còn còn cả nghìn comment, vậy việc Dautummo ngoi lên được đến đấy cũng khá tốt rồi phải không?

VD một từ khóa đã SEO lên top
VD một từ khóa đã SEO lên top

Thực tế backlink hiện nay không còn được Google xếp hạng cao như trước nữa, nhưng ít nhiều nó vẫn còn tác dụng, vậy để sử dụng backlink an toàn và tốt cho Website thì Dautummo khuyên bạn nên làm như sau.

Lựa chọn thật kỹ những trang web chất lượng để tạo backlink
Trang định tạo backlink phải là trang có nội dung liên quan đến website của bạn
Nên đi backlink đa dạng các từ khóa và một cách tự nhiên nhất
Không sử dụng tool, spam bằng bất cứ hình thức nào
Không tạo backlink ở một trang chứa quá nhiều link out
Không chia sẻ nhiều (gắn nhiều link của website khác) vào web mình, nếu có hãy đặt nofollow

Tổng kết: Đây là môt bài viết rất tâm huyết của mình và đã được ấp ủ khá lâu rồi, mục đích nhằm giúp các bạn mới tìm hiểu về SEO nắm bắt được một số kinh nghiệm cơ bản về cách SEO một website nói chung và làm SEO cho WordPress nói riêng. Mới đầu có thể bạn thấy nó phức tạp nhưng khi làm vài lần rồi bạn sẽ thấy quen và dễ dàng hơn.
Chúc tất cả các bạn thành công!

Chú ý: bạn đọc có thể tìm kiếm bài viết này của Dautummo trên Google thôn qua các từ khóa như: Hướng dẫn SEO, hướng dẫn seo wordpress, hướng dẫn cách làm seo, hướng dẫn seo website