Xin chào bạn! Chắc hẳn khi bạn đang đọc bài này đang tìm hiểu rằng mình nên chọn cách sử dụng theme miễn phí hay bỏ tiền đi mua theme trả phí premium cho WordPress của mình? Nội dung bài viết dưới đây của Dautummo.com sẽ đi sâu phân tích về sự khác nhau cũng như ưu điểm và nhược điểm của 2 loại theme này.

Nên dùng theme miễn phí hay mua theme premium cho wordpress?
Nên dùng theme miễn phí hay mua theme premium cho wordpress?

Việc lựa chọn một theme templates (giao diện) ưng ý cho WordPress của bạn luôn là vấn đề không dễ dàng gì, đặc biệt khi trên internet hiện nay đang có rất nhiều các theme miễn phí và theme trả phí cho wordpress.

Ưu điểm của việc sử dụng theme wordpress miễn phí

Dễ dàng tìm kếm trên mạng, ở bất cứ đâu đều có những giao diện wordpress đẹp mắt, phù hợp với tất cả các lĩnh vực hay thể loại website/blog mà bạn muốn xây dựng.

Điều cốt lõi là nó hoàn toàn miễn phí! Đúng thế, bạn không phải tốn 1 xu nào cả!

Ngoài ra nó rất phù hợp với những bạn mới làm web với wordpress, đơn giản chỉ muốn sử dụng tạm thời “đợi khi nào tôi muốn phát triển to lớn lên hoặc khi tôi có đủ tiền sẽ mua theme trả ph í” chẳng hạn, bản thân mình trước đây khi mới bắt đầu với wordpress cũng như thế ^^.

Tuy nhiên khoảng thời gian đó kéo dài không lâu, mình phải đổi sang mua theme trả phí của Mythemeshop do gặp phải nhiều hạn chế trong việc tùy chỉnh và tối ưu cho wordpress, bạn đọc tiếp phần nhược điểm của theme trả phí phía dưới nhé!

Nhưng tại sao họ tạo ra WordPress theme free cho chúng ta dùng?

Tất cả đều có nguyên nhân và mục đích của nó! Bạn biết đấy trên đời này không ai cho không ai cái gì bao giờ cả, khi họ cho bạn sử dụng miễn phí một cái gì đó, như ở đây là theme wordpress thì bằng cách này hay cách khác bạn vẫn phải “trả phí” cho họ. Mặc dù “trả phí” ở đây có thể không quy ra tiền mà nó ở hình thức khác, đôi khi phí này còn cao hơn gấp nhiều lần phí để mua 1 wordpress theme premium!

Người tạo ra theme wordpress miễn phí thường được lợi như:

Theme miễn phí thường đặt liên kết backlink ở footer theme của bạn – nhiều người bảo rằng “tôi sẽ cố xóa nó đi là xong” tuy nhiên các backlink liên kết ở đây đã bị mã hóa, bạn không thể tự mình xóa đi được, nếu xóa đi thì theme wordpress của bạn sẽ bị lỗi giao diện, không hoạt động tốt được.

Việc đặt baclink ở đây giúp họ quảng bá được thương hiệu của họ và tăng thứ hạng SEO cho liên kết mà họ gắn vào.

Bản theme free cho wordpress này họ sẽ cố tình hạn chế một vài tính năng như (SEO, responsive, khả năng tùy chỉnh giao diện…) – mục đích nhằm khuyến khích bạn nạp tiền vào để update lên bản theme premium

Nhược điểm khi sử dụng giao diện theme miễn phí cho WordPress

Bạn không tùy chỉnh được footer khi sử dụng theme miễn phí – không xóa được liên kết mà người tạo ra đã chèn vào do đã bị mã hóa. Việc này sẽ ảnh hưởng tới SEO của website bạn. Theo tuấn toán Google Penguin thì những liên kết này sẽ bị đánh giá là spam (nó là dạng mua bán, trao đổi liên kết – loại liên kết không thân thiện với người dùng, cố tình tạo ra để đánh lừa Google nhằm tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm)

Bị hạn chế nhiều tính năng như SEO, Responsive (tối ưu giao diện cho các thiết bị tablet, mobile). Đối với một theme khi không đạt tiêu chuẩn SEO và thân thiện với các thiết bị thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới traffic của bạn.

Nguy hiểm không bảo mật – làm sao bạn dám chắc rằng họ không chèn những link web đen, mã độc vào theme của bạn, đã rất nhiều trường hợp người dùng loại theme free này đã phải trả giá đắt khi bị hack hay bị Google phạt penalty do theme bị chèn nhiều link bẩn về các trang web không lành mạnh.

Khó tùy chỉnh giao diện – không như các nhà phát hành theme wordpress trả phí nổi tiếng như Thesis, Genesis, Mythemeshop… họ đều có bản hướng dẫn chi tiết giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh lại giao diện website theo ý muốn, còn ở các nhà phát hành theme free thì hoàn toàn không.

Không hỗ trợ cập nhật – theo định kỳ hàng tháng hoặc vài tháng WordPress sẽ đưa ra bản cập nhật mới yêu cầu người dùng phải thực hiện để cập nhật các tính năng mới, sửa lỗi hoặc lỗi hổng bảo mật…Khi đó theme và plugins của bạn cũng phải được cập nhật theo để có thể tương thích với WordPress.

Nếu bạn dùng theme trả tiền, trách nhiệm đó sẽ phụ thuộc vào nhà phát hành, họ sẽ tự thông báo và gửi bản cập nhật đến cho bạn.

Không được hỗ trợ khi gặp vấn đề – khi bạn gặp một vấn đề nào đó thì họ sẽ không support cho bạn như  với nhà phát hành theme trả phí, họ luôn hỗ trợ miễn phí 24/7 cho các khách hàng của họ.

Tổng kết!

Việc sử dụng theme trả phí hay miễn phí là do bạn quyết định, thực tế có nhiều theme miễn phí vẫn rất đẹp và đảm bảo chất lượng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên để đỡ lãng phí thời gian và tránh rủi ro mình khuyên bạn nên đầu tư ngay từ đầu 1 theme trả phí.

Hiện nay có rất nhiều các nhà cung cấp theme nổi tiếng và các chương trình khuyến mãi giúp bạn có thể mua 1 theme chỉ từ 20 – 50$. Việc sử dụng 1 theme chất lượng, chuẩn SEO và đầy đủ các tính năng sẽ giúp bạn yên tâm hơn để tập trung vào công việc phát triển nội dung cho website/blog của bạn.

Giới thiệu một chút về nhà cung cấp theme mình đang dùng

Hiện tại mình đang sử dụng theme Pinstagram của nhà cung cấp rất nổi tiếng Mythemeshop, các theme ở đây đều được tối ưu SEO, bảo mật tốt, tốc độ load cực nhanh, hỗ trợ Responsive thân thiện với Mobile/ Tablet. Ngoài ra họ cũng có đội ngũ support rất nhiệt tình, mỗi lần gặp vấn đề mình mail sang đều trả lời rất nhanh. Bạn có thể xem hình dưới khi mình kiểm tra với công cụ Page Speed Insight của Google thì điểm số khá cao.

Theme wordpress chuẩn SEO, tốc độ load nhanh của mythemeshop

Ngoài ra Mythemeshop đang có chương trình khuyến mãi giảm giá 22$ khi mua 1 theme bất kỳ, tiện thể mình đã có mã giảm giá mythemeshop ở dưới đây rồi, nếu bạn thích thì bấm vào để nhận ưu đãi nhé, giá gốc 1 theme trả phí họ bán 69$, sau khi dùng mã giảm giá chỉ còn 47$ mà thôi.

Bấm vào đây để mua với giá rẻ hơn (lưu ý khi bấm vào đây cửa sổ popup hiện lên thông báo mã giảm giá, các bạn dùng để nhập vào lúc thanh toán nhé)

[coupon3 host=”mythemeshop” coupon=”MTS5″]– Mã giảm giá mua theme/plugins bất kỳ chỉ với 19$ (hạn sử dụng 29/4/2017)

[coupon3 host=”mythemeshop” coupon=”LimitedTime”] – Mã giảm giá 12$ (tức khi mua một theme bạn sẽ được giảm thêm 12$)

[coupon3 host=”mythemeshop” coupon=”ExtendedOffer”]– Mã giảm giá 75% khi mua gói thành viên (chỉ còn 87$ để sử hữu toàn bộ theme/plugins tại đây)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here